Luyện nghe chép chính tả IELTS

 

Nghe chép chính tả là một kỹ thuật được sử dụng trong giảng dạy và kiểm tra ngôn ngữ, trong đó có một đoạn văn được đọc to cho người học và họ phải viết ra những gì họ nghe một cách chính xác nhất.” (Từ điển Longman về giảng dạy ngôn ngữ và ngôn ngữ học ứng dụng Richards, Platt, & Platt, 1992). Mục tiêu của phương pháp luyện nghe chép chính tả là giúp người đọc nhạy bén hơn với hệ thống âm thanh, phát âm, từ vựng, đồng thời tăng tốc độ ghi chú thông tin.

Tổng quan 5 bước nghe chép chính tả IELTS

Bước 1 – Tìm nguồn nghe thích hợp: Nguồn nghe có thể là video, audio, recording, podcast có chứa giọng của người bản xứ theo accent Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ để thuận tiện hơn cho bài thi IELTS.

Ở bước này, bạn nên chọn bài nghe có độ dài phù hợp, khoảng từ 2-6 phút để tránh nản chí khi nghe chép liên tục. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các chủ đề dễ nghe hơn như giáo dục, môi trường, công việc, trường học, môn học,…

Bước 2 – Bắt đầu nghe: Tùy theo năng lực nghe của bạn mà bạn sẽ chọn thời điểm để dừng video. Chẳng hạn sau một câu khoảng từ 5-10 từ, bạn dừng video và ghi chú những gì mình nghe được. Bạn sẽ làm như vậy cho đến khi bài nghe kết thúc. Tiếp tục nghe thêm 1-2 lần để tăng cường kỹ năng của bản thân.

Bước 3 – So sánh transcript với phần nghe chép chính tả IELTS của mình: Sau khi đã nghe khoảng 3 lần toàn bài, bạn sẽ so sánh phần ghi chép của mình, sửa từ sai và điền vào các phần bạn bỏ trống. Cách so sánh này sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là những lỗi mình thường gặp phải để tránh sai trong bài thi thật.

Bước 4 – Sửa lỗi phát âm thông qua việc đọc: Bạn nên tra từ điển những từ mà bạn chưa biết cách đọc hoặc đọc sai, sau đó đọc lại toàn bộ transcript và thu âm. Việc nghe lại bài thu sẽ giúp bạn đối chiếu cách phát âm của mình và người bản xứ, bởi cách chúng ta phát âm sẽ quyết định khả năng nghe hiểu của chúng ta.

Bước 5 – Nghe đi nghe lại audio thường xuyên: Việc nghe đi nghe lại sẽ tăng phản xạ nghe tiếng Anh của bạn, đồng thời giúp bạn ghi nhớ được nhiều từ vựng hữu ích cho bài thi IELTS.

3 nhóm công cụ hỗ trợ nghe chép chính tả IELTS

Nghe chép chính tả qua ứng dụng điện thoại

Google Podcast, British Radios, Voice of America – VOA, Spotlight English,…là những ứng dụng hỗ trợ việc nghe tiếng Anh hiệu quả. Các ứng dụng sẽ cung cấp những bài recording đa dạng chủ đề, kèm theo transcript để bạn thực hành nghe chép chính tả.

 • Ưu điểm: Bạn có thể nghe được ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào.
 • Điểm hạn chế: Các ứng dụng nghe thường có nội dung nhất định, chưa đa dạng cũng như mang tính thời sự.
 • Đối tượng phù hợp: Phù hợp với các bạn đang ở trình độ tiếng Anh từ sơ cấp đến trung cấp.

Một số ứng dụng phổ biến giúp bạn nghe chép chính tả hiệu quả có thể kể đến như sau:

 • Voice of America: Ứng dụng này vô cùng dễ sử dụng với giao diện đơn giản, đa dạng chủ đề và thông tin được hệ thống hóa một cách khoa học. Bạn có thể trực tiếp tra nghĩa của từ trên ứng dụng. Tuy nhiên, giọng đọc của ứng dụng này khá khó nghe.
 • TED: TED là địa chỉ uy tín, giúp bạn luyện nghe chép chính tả IELTS hiệu quả. TED là tập hợp các bài nói truyền cảm hứng, bài diễn thuyết truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm,. Nội dung trên TED vô cùng đa dạng và mang tính học thuật tương tự với đề thi IELTS. TED dành cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản, đồng thời TED cũng không cung cấp transcript đầy đủ cho bài nói.

TED là một trong những ứng dụng luyện nghe, chép chính tả hiệu quả

Nghe chép chính tả qua TV

TV cũng là một công cụ hiệu quả để bạn nghe chép chính tả tiếng Anh. Các chương trình thời sự, bản tin quốc tế không chỉ mang tới vốn kiến thức xã hội chất lượng mà còn giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả.

 • Ưu điểm: Nội dung đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Nhược điểm: Thời gian phát của các chương trình TV cố định, không phù hợp với những người bận rộn.
 • Đối tượng phù hợp: Người có nhiều thời gian để học tiếng Anh tại nhà.

Bạn có thể xem các bản tin ngắn trên kênh BBC, CNN hoặc phim truyện (nên chọn một đoạn mình yêu thích nhất để tập trung vào việc học.)

Các chương trình bản tin quốc tế như CNN mang tới vốn kiến thức xã hội phong phú

Luyện nghe chép chính tả IELTS qua website

Nghe chép chính tả thông qua website cũng là một lựa chọn thông minh vì số lượng website chất lượng dành cho việc học tiếng Anh là không nhỏ.

 • Ưu điểm: Ưu điểm của việc học qua website là bạn có thể chìm đắm vào những chủ đề, nội dung mà mình yêu thích hoặc quan tâm. Bên cạnh đó, những chủ đề trên website thường liên quan đến môi trường, học tập, kinh tế và những vấn đề thời sự, vốn là chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS.
 • Nhược điểm: Một điều cần lưu ý là nội dung trên các website thường khá khó, đòi hỏi người học phải có nền tảng tiếng Anh nhất định.
 • Phù hợp với đối tượng nào: Những bạn tự ôn luyện IELTS tại nhà.

Gợi ý các kênh hỗ trợ học:

 • VoiceTube: Website chia sẻ rất nhiều tags nghe hữu ích như BBC News, Coral, Song,… Đối với mỗi câu thoại, website cung cấp phần audio và transcript riêng biệt. Đây là ưu điểm lớn đối trong việc nâng cao kỹ năng nghe chép chính tả của bạn.
 • Spotlight: Website này cung cấp bài nghe trên các ứng dụng kết nối, không phải nghe trực tiếp.
 • Breaking News English: Trang web luyện nghe chép chính tả IELTS này cung cấp hàng ngàn bài nghe được cập nhật hàng ngày về các chủ đề như văn hóa xã hội, thiên văn học, chính trị và đời sống,… Mỗi bài nghe sẽ được chia thành từng phần nhỏ, có kèm theo transcript ở phía dưới, rất thích hợp cho việc luyện nghe và chép chính tả.
 • Living on Earth: Chủ đề nông nghiệp và các đặc trưng trong hệ sinh thái là đặc điểm chung của trang web này. Bạn sẽ được cung cấp phần nghe cùng với transcript. Một vấn đề nho nhỏ là các bài nghe đều mang tính chuyên sâu, có độ dài trung bình khoảng tầm 11 phút. Nếu bạn mới bắt đầu thực hành phương pháp này thì hãy chọn những website đơn giản hơn để tránh nản chí trong quá trình học.


Vô vàn các website học tiếng Anh chất lượng được thí sinh lựa chọn

Tips luyện nghe chép chính tả IELTS hiệu quả

Đối với các bạn mới bắt đầu, nên chọn các tài liệu ngắn ~1 phút để nghe. Nghe 1 câu và pause lại để chép theo trí nhớ, thay vì nghe hết cả bài rồi chép. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tốc độ X0.5 – 0.75 và tăng lên khi đã quen dần với việc nghe tiếng Anh.

Nếu ở trình độ IELTS 5.0 ~ 6.0, bạn có thể lựa chọn các bài nghe dài hơn 4-5 phút, có nội dung chuyên môn khó hơn để nghe – chép.

Đối với những bạn ở trình độ IELTS 6.0 trở lên nên lựa chọn những bài nghe ~10 phút.

Bạn có thể nghe câu dài hơn, hoặc hai câu trong một lần nghe và cố gắng ghi nhớ thông tin.

Không nên nghe đi nghe lại 1 câu nhiều lần: Việc nghe đi nghe lại sẽ khiến bạn bị nản cũng như mất thời gian mà không giải quyết được triệt để vấn đề. Với mỗi câu, bạn chỉ nên nghe tối đa 3 lần và chuyển sang câu tiếp theo.

Sau khi đã nghe hết bài và đối chiếu với transcript, bạn sẽ sửa lỗi trong cùng một khoảng thời gian để ghi nhớ tốt hơn.

Link tải file luyện nghe chép chính tả của WeWIN

Cam 8 đến Cam 16: tại đây!

Cam 17: tại đây

𝐖𝐄𝐖𝐈𝐍 𝐄𝐃𝐔𝐂𝐀𝐓𝐈𝐎𝐍

“𝐁𝐮̛́𝐭 𝐩𝐡𝐚́ 𝐭𝐢𝐞̂́𝐧𝐠 𝐀𝐧𝐡 – 𝐁𝐚𝐲 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢”

☎️Hotline: 098 859 63 88

🏢Cơ sở 1: 292B Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

🏢Cơ sở 2: 09 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM

🌐 Website: https://www.wewin.edu.vn/

🎵Youtube: https://www.youtube.com/@wewineducation1810

🎥Tiktok: https://www.tiktok.com/@wewin.education

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *